Cách đóng băng USB, chặn Virus bảo vệ dữ liệu an toàn

Làm thế nào để bảo vệ dữ liệu trên USB an toàn, không bị dính virus? Một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra và cũng có hàng loạt kết quả trên Google nhưng liệu bạn đã ưng ý chưa? Bài viết “Cách đóng băng USB, chặn Virus bảo vệ dữ liệu an toàn” mình sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ cực kỳ hữu ích giúp bạn đóng băng USB an toàn.

Đầu tiên các bạn tải công cụ miễn phí NTFS DRIVER PROTECTION. Phần mềm này hoàn toàn miễn phí và đã được Việt Hóa bởi tác giả Hoàng Khiển.

Cách đóng băng USB để chặn virus bảo vệ dữ liệu

Các bạn lưu ý là phần mềm nhỏ này chỉ hoạt động khi USB/ phân vùng ổ cứng của bạn đang ở định dạng NTFS. Vì thế nếu bạn đang ở định dạng FAT32 muốn chuyển sang NTFS ta làm như sau (Yên tâm không mất dữ liệu đâu nhé các bạn !)

Thực hiện:

  • Bạn mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh cmd => sau đó nhấn Enter để thực hiện
  • Tiếp tục gõ vào trong cửa sổ cmd với lệnh convert/? để lấy hướng dẫn cách chuyển.

Cách đóng băng USB, chặn Virus bảo vệ dữ liệu an toàn

Khung mình khoanh đỏ chính là hướng dẫn chuyển từ Fat32 sang NTFS. Ví dụ USB của bạn là ổ G thì bạn gõ tiếp với lệnh sau: Convert G: /FS:NTFS sau đó chương trình sẽ thực hiện quá trình chuyển đổi, nhanh hay chậm thì tùy thuộc vào dung lượng thiết bị của bạn.

Tiếp theo các bạn giải nén file vừa tải về ra và chạy file đó dưới quyền quản trị (Run as Adminstrator) sẽ xuất hiện giao diện sau:

Cách đóng băng USB, chặn Virus bảo vệ dữ liệu an toàn

Thiết lập như sau:

  • Tại phần chọn ổ đĩa bạn lựa chọn thiết bị cần bảo vệ.
  • Tích vào phần Tạo một thư mục không bảo vệ: Bạn đánh với một tên bất kỳ, thư mục này bạn dùng để copy dữ liệu vào sau khi bạn đóng băng.
  • Tiếp theo nhấn vào Bắt đầu bảo vệ để chương trình làm việc.

Mình giải thích thêm là một khi USB hay ổ cứng của bạn đã được khóa bảo vệ thì bạn sẽ không thể copy hay xóa các file trong thư mục gốc của USB. Chính vì thế mà virus không thể hoạt động trong này được, nếu bạn muốn Copy thì copy vào thư mục lúc nãy bạn vừa tạo nhé.
Sau khi quá trình bảo vệ hoàn tất sẽ có một thông báo cho bạn.

Cách đóng băng USB, chặn Virus bảo vệ dữ liệu an toàn

Nếu bạn muốn bỏ bảo vệ vì không thích dùng hoặc muốn copy một file quan trọng vào đó thì bạn nhấn vào Thoát bảo vệ là xong. (nhớ lựa chọn thiết bị trước khi bỏ nhé)

Cách đóng băng USB, chặn Virus bảo vệ dữ liệu an toàn

Trên đây là những ưu điểm tuyệt vời của phần mềm này, vừa nhỏ gọn lại thực sự hiệu quả sau một thời gian dài mình trải nghiệm. Ở trên là phiên bản Tiếng Việt (1.0), đã có phiên bản mới nhất là 1.3 nhưng chưa được việt hóa, nếu bạn quan tâm có thể tải vềtừ trang chủ của nó Download NTFS Drive Protect.

Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Reply